อนิเมะ 86 eighty six ดูการ์ตูน ดูอนิเมะ

อนิเมะ 86 eighty six ดูการ์ตูน ดูอนิเมะ

อนิเมะ เรื่องราวจากสองมุมมอง 86 โดดเด่นในทันทีในการต่อสู้กับลัทธิฟาสซิสต์

อนิเมะ แม้ว่าการตัดต่อจะทำให้มีความคลุมเครือเล็กน้อยเกี่ยวกับสิ่งที่ถือว่าถูกและผิด แต่ก็มีบางอย่างที่ต้องพูดเกี่ยวกับวิธีที่มันไม่เคยปล่อยให้ตัวละครหลักของมันหลุดลอยไปง่ายๆ กระบวนการของการไม่เรียนรู้อคติที่เกิดขึ้นโดยไม่รู้ตัวนำเสนอด้วยความคิดที่ลึกซึ้งกว่าปกติ แสดงให้เห็นเกี่ยวกับอคติ จากซีรี่ส์ไลท์โนเวลชื่อเดียวกัน 86 จะเกิดขึ้นอีก 100 ปีในอนาคตระหว่างช่วงสงครามระหว่างสองกลุ่มของเครื่องจักรอิสระที่คาดคะเน โดรนของ “ฮีโร่” ที่เรียกว่า “Juggernaut” ถูกขับจากสาธารณรัฐซานแม็กโนเลียที่มั่งคั่ง โดยแสดงให้เห็นเมืองหลวงจากมุมมองของวลาดิเลนา มิลิเซ (หรือเรียกสั้นๆ ว่า “ลีนา”) พันตรีหนุ่มในกองทัพที่รับผิดชอบ สำหรับการบังคับบัญชา “หัวหอก” เครื่องจักรหน่วยหนึ่งที่ต่อสู้กับกองกำลังจู่โจมของโดรนที่รู้จักกันในชื่อ Legion แต่ “โดรน” ที่มีลักษณะคล้ายแมงมุมของซานแมกโนเลียซ่อนความลับดำมืด: พวกมันไม่ได้ปกครองตนเอง แต่ถูกขับโดยกลุ่มชนชั้นล่างที่ถูกกดขี่จากกลุ่มชาติพันธุ์ต่าง ๆ ที่เรียกกันว่า “ยุค 86” เท่านั้น ซึ่งเป็นข้อเท็จจริงที่กองทัพทราบแต่ซ่อนเร้นจากพลเรือน 86s เป็นสมาชิกของชนกลุ่มน้อย

ช่วงเวลาที่เรากำลังเผชิญกับสิ่งผิดปกติอย่างเหลือเชื่อในประเทศนั้นเกิดขึ้นเร็ว ลำดับที่ไม่สงบซึ่งเน้นย้ำอย่างเงียบ ๆ ว่าประชากรทั้งหมดมีผมสีเงินและดวงตาสีฟ้า ทุกคนมีความสุขโดยไม่สนใจสิ่งชั่วร้ายที่กระทำการแทนพวกเขา เป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งเกี่ยวกับความฉลาดของ 86 เกี่ยวกับการที่มันเลือกวาดภาพการหลอกลวงของลัทธิฟาสซิสต์ โดยที่ลัทธิเผด็จการได้รับการยอมรับว่าเป็นวิถีของโลกเพียงเพราะเป็นกฎหมาย และเพราะสะดวก ผู้กำกับ Toshimasa Ishii เน้นเรื่องนี้ผ่านสัมผัสที่โดดเด่นที่สุดของ 86: แบ่งการแสดงออกตรงกลางด้วยการเปลี่ยนมุมมองที่น่าทึ่ง การสังเกตในแต่ละวันจากมุมมองของ Lena และอีกครั้งจากฝูงบินที่เธอบัญชาการ มุมมองที่แตกต่างกันเหล่านี้เผยให้เห็นความจริงใหม่ มันจะยิ่งน่าตื่นเต้นขึ้นไปอีกเมื่อเล่นกับโครงสร้างวงรีมากขึ้น โดยกระโดดไปมาในเวลาที่เผยให้เห็นว่าเหตุการณ์เดียวกันนี้เกิดขึ้นผ่านสายตาที่ต่างกันอย่างไร Lena ทำหน้าที่เป็นเส้นทางสู่โลกนี้ แต่ Ishii และผู้เขียนบท Toshiya no หันมาหาเราอย่างชาญฉลาดด้วยการเปิดเผยว่าเธอมีมุมมองที่กระพริบตา แม้ว่าเธอจะมีความหมายที่ดี แต่ความเพ้อฝันของ Lena ก็ยังคงเกิดจากสิทธิพิเศษ เธอรู้ว่า 86 นั้นได้รับการปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรม แต่ไม่ใช่วิธีการทำงานนี้แม้ในระดับที่เล็กที่สุดที่เธอมีอคติโดยไม่รู้ตัวของเธอเอง ดูอนิเมะ

การเขียนมักจะใช้ความรุนแรงได้ แต่ 86 ไม่เคยรู้สึกว่าเป็นการสอนหรือสายตาสั้นอย่างแท้จริงในสิ่งที่บอกเรา บางทีอาจเป็นเพราะความใส่ใจอย่างใกล้ชิดดังกล่าวที่กล่าวถึงวิธีที่มันคลี่คลายอคติเชิงระบบ ควบคู่ไปกับความลึกลับที่กำหนดความขัดแย้งระหว่างรัฐกับกองทัพ การเรียนรู้สิ่งที่ในแต่ละวันนำมาสู่สงครามกับ Legion นั้นน่าตื่นเต้นพอๆ กัน เช่นเดียวกับการได้เห็น Lena ทำความรู้จักกับฝูงบิน Spearhead ความสัมพันธ์ที่สั้นในตอนแรกของพวกเขาได้พัฒนาไปสู่บางสิ่งที่ซับซ้อนมากขึ้น ส่วนหนึ่งของสิ่งนี้เกิดขึ้นจากการที่มันสร้างความตึงเครียดที่โรแมนติกที่เป็นไปไม่ได้และข้ามดวงดาวระหว่าง Lena และ Shinei หรือที่รู้จักในชื่อ “The Reaper” สมาชิกหัวหอกที่มีปัญหาโดยเฉพาะซึ่งรับหน้าที่ฆ่าสหายที่กำลังจะตายก่อนที่ Legion จะขโมยหัวและใช้ เพื่อสร้างเครื่องจักรเพิ่มเติม ชิเนอิทำหน้าที่เป็นตัวเอกของซีรีส์ (และต่อมา

ขณะที่มันสลับไปมาระหว่างมุมมองเหล่านี้ เช่นเดียวกับการกระโดดข้ามเวลา และระหว่างกลุ่มชนที่ถูกกดขี่และผู้อภิสิทธิ์ การแก้ไข 86 กลายเป็นไฮไลท์อีกประการหนึ่งอย่างรวดเร็วควบคู่ไปกับการต่อสู้ด้วยเครื่องจักรที่เข้มข้นและภูมิประเทศที่กว้างใหญ่ไพศาล มันอาจจะหนักหนาสาหัส และมักจะดูน่าขยะแขยงและเอาจริงเอาจัง แต่อย่างใด – แต่การขาดความละเอียดอ่อนราวกับค้อนขนาดใหญ่นั้นไม่เคยรู้สึกผิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อให้ความสนใจอย่างใกล้ชิดกับความแตกต่างของวิธีการทำงานของโลก 86 แม้จะเกิดขึ้นในอนาคตอันไกลโพ้น นำเสนอโลกด้วยกรวดที่น่าดึงดูด แม้แต่สัมผัสแห่งอนาคตก็ยังค่อนข้างเล็กในตอนแรก เก็บไว้ในอุปกรณ์สื่อสารที่เชื่อมโยงจิตใจของลีน่ากับฝูงบินของเธอ ทิศทางศิลปะส่วนใหญ่วาดภาพซานแมกโนเลียด้วยสถาปัตยกรรมยุโรปในศตวรรษที่ 20

ขอบคุณรูปภาพจาก animedonki.com

อนิเมะ นอกเหนือจากการสำรวจดังกล่าวแล้ว ก็ยังเป็นเพียงความสุขที่ได้ดูและฟังด้วยการใช้สีที่ชวนให้นึกถึงและแม้แต่การปรับเปลี่ยนกรอบผ่านแถบดำและอัตราส่วนภาพที่เปลี่ยนไป

อนิเมะ เมื่อพูดถึงแอ็กชัน โดรนที่มีลักษณะคล้ายแมงมุม ซึ่งแสดงภาพโดยใช้แอนิเมชั่น CG ที่แม่นยำและประหยัด ในตอนแรกนั้นดูแปลกและไม่น่าไว้วางใจ แต่เป็นวิธีที่ไม่เหมือนใครในการเคลื่อนที่ตลอดจนธรรมชาติของพวกมันในฐานะ “ โลงศพเหล็ก” กลายเป็นสิ่งที่น่าสนใจในตัวเอง การออกแบบเสียงที่หนักแน่นช่วยให้ซีเควนซ์แอ็คชัน CG ดังกล่าวมีความรู้สึกที่จับต้องได้และสัมผัสได้ ทุกการกระแทกให้ความรู้สึกหนักหน่วงและน่ากลัว สภาพแวดล้อมทางการทหารที่ 86 อาศัยและตายส่วนใหญ่ใช้โทนสีเย็น โทนสีน้ำเงินและสีเขียวทั้งหมด การต่อสู้ของพวกเขาส่วนใหญ่เกิดขึ้นในเวลากลางคืนในเมืองที่ถูกทิ้งระเบิด มองเห็นจากสถาปัตยกรรมที่หรูหราและแสงสีทองของเมืองที่พวกเขาอยู่ ถูกบังคับให้ต่อสู้เพื่อ

สำหรับรายละเอียดที่หนักและละเอียดเกือบทั้งหมดของการปฏิบัติการทุกครั้งที่ฝูงบินหัวหอกดำเนินการ ยังมีการเดินทางด้วยภาพที่เรียบง่ายเกิดขึ้น เนื่องจากสภาพแวดล้อมที่โหดร้ายที่พวกเขาอาศัยอยู่ในที่สุดก็เปิดทางสู่โลกที่เป็นอิสระและเป็นธรรมชาติมากขึ้น ฤดูกาลจะสิ้นสุดลง ในทุ่งที่ปกคลุมไปด้วยดอกไม้ที่เกี่ยวข้องกับลีน่า สีแดงสดอย่างท่วมท้นเพื่อตอบโต้กับสีที่เย็นชาและซีดจางของการต่อสู้ครั้งก่อน นอกจากนี้ยังมีมุมมองที่น่าสนใจว่า 86 รับรู้การสื่อสารแบบดิจิทัลอย่างไร – ทันทีที่มันทำให้ระยะห่างระหว่าง Lena และ Spearhead ลดลงในทันที แต่ภายหลังอำนวยความสะดวกในการเชื่อมต่อที่เป็นไปไม่ได้ แต่ยังมีความขัดแย้งอีกหลายอย่างที่การปรับตัวของ Ishii เปิดเผย ในการสำรวจ ความซับซ้อนในการเล่าเรื่องและมุมมองภาพเป็นส่วนสำคัญของสิ่งที่ทำให้การแสดงแตกต่างออกไป

เมื่อพิจารณาถึงตอนจบอันน่าเศร้าที่กลุ่มแรกของ 86 ได้จบลง คนที่ไม่คุ้นเคยกับไลท์โนเวล (อย่างผม) อาจจะแปลกใจว่ายังมีครึ่งหลังของฤดูกาลนี้ และด้วยเหตุนี้ เรื่องราวที่ดูเหมือนสมบูรณ์ของ 86 กลับฟื้นคืนชีพขึ้นมาแล้วพลิกกลับด้าน สร้างภาพรวมที่ใหญ่ขึ้นของโลกแห่งสาธารณรัฐแห่งอนาคตและราชาธิปไตย แต่ยังคงเน้นไปที่การต่อสู้ส่วนตัวที่รุนแรงยิ่งขึ้นของตัวละครและผลกระทบที่กระเพื่อมของพวกมัน การกดขี่และการใช้อาวุธเป็นทหารเด็ก แต่ส่วนที่ 1 รู้สึกจดจ่อและไม่หยุดยั้งในการปะทะกันของสิทธิพิเศษ อคติ และกลไก ส่วนที่ 2 รู้สึกยุ่งเหยิงและคดเคี้ยวมากขึ้น การเขียนสูญเสียความตรงไปตรงมาเล็กน้อยที่ทำให้ 11 ตอนแรกน่าสนใจ เมื่อมีการแนะนำตัวละครใหม่ๆ เช่น เฟรเดอริก้า เด็กผู้สูงศักดิ์ผู้สูงศักดิ์ การแนะนำของพลังแปลก ๆ จะทำให้การแสดงอภิปรัชญายุ่งเหยิง (และอาจเชื่อมโยงกับ Newtypes ของMobile Suit Gundam )) ทั้งด้านดีและด้านร้าย ดูการ์ตูน

ที่แย่กว่านั้นคือเมื่อรู้สึกว่ามันหมุนวงล้อ คดเคี้ยวไปตามตัวละครในขณะที่ค้นหาจุดประสงค์ใหม่และข้อมูลใหม่เกี่ยวกับความขัดแย้งที่ยุ่งเหยิงถูกโยนทิ้งไป และตัวละครใหม่ก็เข้ามาในรูปภาพก่อนจะจากไปอย่างรวดเร็วอีกครั้ง เรื่องนี้อาจรุนแรงขึ้นจากปัญหาการผลิต ช่วงปลายฤดูกาล แรงกดดันด้านเวลาที่เห็นได้ชัดในฉากที่ค่อนข้างนิ่งและเฉื่อย ข้อมูลต่างๆ ที่เทลงมาพร้อมกับเฟรมจำนวนมาก และไม่มีรายละเอียดก่อนหน้าของรายการ โชคดีที่การดีเลย์ที่ยืดเยื้อออกไปทำให้การแสดงอยู่ในจุดที่ดีกว่าสำหรับตอนจบ โดยสามเดือนระหว่างตอนการต่อสู้จุดสุดยอดกับผลที่ตามมาในตอน “ชิน” – หนึ่งที่ดีพอที่จะทำให้คดีในสนามที่ 2 ของ ฤดูกาลโดยรวม ขณะที่การต่อสู้ของครึ่งแรกยังดำเนินต่อไปในใจของตัวละคร ความขัดแย้งในครึ่งหลังยังคงเกิดขึ้นในใจของชิน